biến đổi khí hậuSubscribe to biến đổi khí hậu

Thay vì những đề toán bắn chim, săn thú có trong sách giáo khoa từ hàng chục năm nay, cô giáo Hoàng Thị Nho đã nghĩ ra ý tưởng xây dựng một bộ đề toán chuyên về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. 

09:15:19 - 06/11/2013

Tăng cường hiểu biết về đối tượng truyền thông và sự cần thiết phải đặt họ làm trung tâm khi thiết kế và triển khai hoạt động truyền thông liên quan đến biến đổi khí hậu là chủ đề chính của hội thảo Nâng cao hiệu quả truyền thông Biến đổi khí hậu được tổ chức ngày 7 tháng 11 năm 2013 tại Hà Nội, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu – COP19.

09:48:07 - 02/10/2013
Kết quả nghiên cứu vừa đăng tải trên Tạp chí Khoa học Công nghệ và Môi trường (Đức) cho thấy việc xây dựng đập nước trên các sông hồ, hay trong các khu giải trí góp phần làm nhiệt độ Trái Đất tăng cao hơn mức dự đoán trước đây.
 
15:21:48 - 27/09/2013

Ngay cả khi khí thải nhà kính đang tăng đều đặn, trong 15 năm qua nhiệt độ trung bình toàn cầu, m

11:29:59 - 27/09/2013
Biến đổi khí hậu từ lâu đã trở thành vấn đề lo ngại toàn cầu và hiện nay lại đang là mối đe dọa nghiêm trọng với các loài động vật Bắc Cực.
00:16:02 - 14/04/2013

Ngày 8/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền thành phố Rotterdam, Vương quốc Hà Lan, đã tổ chức Lễ tổng kết “Chương trình Thành phố Hồ Chí Minh phát triển về phía biển thích ứng với biến đổi khí hậu”

20:13:30 - 15/01/2013

Thay vì những đề toán bắn chim, săn thú có trong sách giáo khoa từ hàng chục năm nay, cô giáo Hoàng Thị Nho đã nghĩ ra ý tưởng xây dựng một bộ đề toán chuyên về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. 

S.O.S - CẢNH BÁO

(hanhdongxanh.net) - Các giáo sư của trường đại học Nông nghiệp tại Quảng Châu, miền nam Trung Quốc đã phát hiện chất dẻo độc hại trong mì ăn liền và nước sốt.

Lưu Xuân Hoa, một trợ lý giáo sư của Đại học Nông nghiệp tại Quảng Châu đã tiến hành thí nghiệm các gói gia vị và loại cốc nhựa đựng mỳ ăn liền, kết quả cho thấy hàm lượng chất dẻo độc hại trong đó là rất cao. Lượng DBP và DEHP trong gói gia vị cao gấp 197 và 114 lần so với mức tối đa cho phép của tiêu chuẩn chất lượng quốc gia. Ngoài ra, lượng chất độc này có trong nước sốt đậu nành, và nước mì sau khi nấu cao gấp 400 lần hơn so với hàm lượng bị phát hiện trong rượu.

 

Người dân Trung Quốc hoang mang vì mì ăn liền có độc chất.

Các nhà khoa học tại trường Đại học Nông nghiệp Nam Kinh cho biết mức độ của các hóa chất trong thực phẩm hoặc các chất lỏng được thực hiện với chất béo ăn được, và trong các loại rau và trái cây là quá nhiều là tốt. Ngoài ra, các nhà khoa học tại trường Đại học Nông nghiệp Nam Kinh cho biết họ cũng tìm thấy các hóa chất độc hại vắt mì, các gói nước sốt và nước tương, rau ăn kèm.

Theo quy định chất lượng sản phẩm của Trung Quốc, nồng độ cho phép tối đa của dư lượng DEHP trong thực phẩm là 1,5mg/kg và trong hương liệu là 60mg/kg. Hiện Tổng cục chất lượng hàng hóa và Bộ Y tế Trung Quốcđã vào cuộc để làm rõ vụ việc.

Trước đó, các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã phát hiện hầu hết các sản phẩm rượu Thiêu tửu (Baijiu) địa phương đều có chứa các hóa chất độc hại, khi các xét nghiệm cho thấy nhãn hiệu rượu nổi tiếng này có chứa các chất hóa dẻo DBP và DEHP.

 

 
Theo Chất Lượng Việt Nam

 

Chỉ riêng các quận nội thành Hà Nội mỗi ngày có hàng trăm tấn chất thải hầm cầu được thu gom, trong đó khoảng 300 tấn bị xả thẳng ra môi trường.

   

  Xả thải phân hầm cầu xuống hồ giữa ban ngày - Ảnh: Hà An

   

  Sau khi chạy lòng vòng qua các tuyến phố trong nội thành để hút đầy 4 m3 phân hầm cầu, 14 giờ 25 phút chiều 27.9, chiếc xe bồn mang BKS 30N-1223 theo đường vành đai 3 trên cao đến địa bàn P.Yên Sở (Q.Hoàng Mai) để vào khu đầm, hồ tích thủy gần Trường bắn Yên Sở. Khi xe vừa ghé đuôi vào khoảng đất trũng bên gốc cây phượng to ven hồ, hai nam thanh niên nhảy từ trên xe xuống, dùng chiếc cờ lê loại to mở van bồn chứa cho toàn bộ phân trong xe xả xuống hồ. Xong xuôi đâu đấy, chiếc xe nổ chạy mất dạng.

   

  10 giờ 23 phút sáng ngày 29.9, ở phía nam hồ tích thủy, trong khi chủ hồ tên H. đang chỉ huy đám người đánh bắt cá bán cho thương lái, thì ở đầu bên kia nơi khoảng đất trũng dưới gốc cây phượng, xe bồn BKS 30U-0106 mang 6 m3 chất thải hầm cầu ung dung xả xuống hồ cá. 

   

  Làng cá “mạnh nhất thủ đô”

   

  Trong vai một chủ cơ sở đi tìm nơi đổ phân hầm cầu, tôi được Lợi (33 tuổi, người H.Đan Phượng, TP.Hà Nội) tài xế chiếc xe bồn 30U-0106, cho biết việc xả phânxuống hồ ông H. là hoàn toàn miễn phí. P.Yên Sở lâu nay được coi là địa bàn phát triển nghề cá mạnh nhất ở thủ đô, hiện có khoảng 1.000 mẫu đầm, hồ được 12 hộ dùng nuôi thả cá, cung cấp cho thị trường khu vực quanh Hà Nội nhiều tạ cá mỗi ngày. “Chủ hồ không ngăn cản nên hầu hết cánh lái xe bồn đều bảo nhau đưa xe đến các đầm nuôi cá ở Yên Sở để đổ phân. Tính sơ sơ mỗi ngày cũng có hàng chục m3 phân được đổ xuống hồ làm thức ăn nuôi cá”, Lợi nói.

   

   
   

  Trong chất thải hầm cầu còn tồn dư khá nhiều loại hóa chất độc hại. Do vậy khi đem xả xuống hồ, đầm để nuôi cá, rồi người dân lại mua cá về ăn thì chẳng khác nào chúng ta tiếp tục đưa một lượng tồn dư hóa chất vào cơ thể

   

  Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm, thủy sản - Bộ NN-PTNT

   

  Cách khu hồ ông H. không xa, vẫn thuộc địa bàn P.Yên Sở, khu hồnuôi cá rộng cả chục mẫu cũng là điểm tới quen thuộc của nhiều xe bồn hút phân hầm cầu. Khoảng 16 giờ 5 phút ngày 29.9, Nguyễn Việt Hòa (24 tuổi, quê xã Trưng Trắc, H.Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) điều khiển xe bồn mang BKS 29C-021.64 tới hồ cá trên và thực hiện hành vi xả thải 4 m3 phân hầm cầu vừa hút từ một cửa hàng ăn uống ở xã Ngọc Hồi (H.Thanh Trì, TP.Hà Nội). Trước đó, lúc 15 giờ 50 phút, chiếc xe bồn mang BKS 30T-3941 cũng “ghé qua” hồcá trên và xả 3 m3 phân hầm cầu xuống đây.

   

  Ngoài khu vực P.Yên Sở, nhiều hồ, đầm nuôi thả cá ở xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối (H.Đông Anh), hồ nuôi cá ở xã Ngọc Hồi (H.Thanh Trì), Phú Diễn (H.Từ Liêm)... cũng thường xuyên tiếp nhận chất thảitừ xe bồn.

   

  Ông Minh, chủ một số hồ nuôi cá nằm trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối, cho hay: “Hồ tôi lớn có, bé có, tháng 8 vừa rồi thả mất hơn trăm triệu tiền cá giống. Thông thường, phải tới cuối năm cá mới cho thu hoạch, nhưng nếu thường xuyên cho cá ăn phân thì chúng rất mau lớn”. Vẫn theo lời ông Minh, nhờ nuôi bằng phân hầm cầu nên lứa cá vừa thả tháng 8 đến hết tháng 10 này là có thể thu hoạch, thay vì phải hết tháng 12 nếu nuôi bằng các loại thức ăn khác. 

   

  Hồ của ông H. thu hoạch cá trong khi phía góc hồ phân hầm cầu vẫn được đổ xuống

   

  Độc hại

   

  Theo ông Đoàn Hồng Quang, Trưởng phòng Giám sát của Công ty TNHH một thành viên môi trường đô thị Hà Nội, chất thải sau khi được hút từ bồn cầu nhất thiết phải được chứa trong hầm ủ có phun và khử trùng bằng hóa chất, kế đến cho lắng lọc rồi lại xử lý bằng vi sinh… Quá trình này kéo dài ít nhất là 30 ngày thì mới đạt chuẩn, tránh nguy cơ gây hại đến sức khỏe cộng đồng, tác động xấu đến môi trường sống. “Nếu không được khử trùng đúng quy cách trước khi xả ra môi trường, phân hầm cầu sẽ vô cùng nguy hại và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao. Nhất là phân, chất thải từ các khu xét nghiệm, X quang, phòng khám...”, ông Quang cảnh báo. Cũng theo ông Quang, hiện chỉ tính riêng các quận nội thành của TP.Hà Nội mỗi ngày có tới 500 tấn chất thải hầm cầu được thu gom, trong đó khoảng trên 300 tấn bị xả thẳng ra môi trường.

   

  Trong khi đó, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm, thủy sản - Bộ NN-PTNT, nói phân hầm cầu không được quản lý mà xả trực tiếp ra môi trường là vi phạm nghiêm trọng luật Bảo vệ môi trường. “Trong chất thải hầm cầu còn tồn dư khá nhiều loại hóa chất độc hại. Do vậy khi đem xả xuống hồ, đầm để nuôi cá, rồi người dân lại mua cá về ăn thì chẳng khác nào chúng ta tiếp tục đưa một lượng tồn dư hóa chất vào cơ thể. Chưa hết, phân hầm cầu hòa lẫn trong nước, thẩm thấu xuốnglòng đất sẽ gây ô nhiễm tới nguồn nước ngầm”, ông Tiệp lưu ý.

   

  Biết nhưng khó xử lý

   

   

  Trả lời về thực trạng trên, ông Cao Quang Quyến, Phó chủ tịch UBND P.Yên Sở, thừa nhận có nghe thông tin xe hút hầm cầu đổ phân xuống đầm hồ nuôi cá và tổ chức lực lượng kiểm tra làm rõ. Ngày 5.9, chính quyền phường phát hiện, bắt quả tang một xe bồn xả thải phân ra môi trường, sau đó chuyển lên quận xử phạt 12 triệu đồng. “Việc xả phân ra hồ để nuôi cá là không thể chấp nhận được, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân cũng như môi trường. Biết vậy nhưng hiện phường chúng tôi không có cán bộ chuyên trách môi trường, ngoài ra địa bàn rộng tới 7,5 km2 nên khó phát hiện, xử lý”, ông Quyến phân trần.

   

   

  Kết quả nghiên cứu vừa đăng tải trên Tạp chí Khoa học Công nghệ và Môi trường (Đức) cho thấy việc xây dựng đập nước trên các sông hồ, hay trong các khu giải trí góp phần làm nhiệt độ Trái Đất tăng cao hơn mức dự đoán trước đây.
    
   
   
  ​Andreas Maeck, sinh viên cao học thuộc Đại học Koblenz của Đức, đã dần đầu một nhóm sinh viên, nghiên cứu về lượng khí methane thoát ra từ những con đập nhỏ chứa nước sâu dưới 15m. 

  Nghiên cứu cho thấy khi các đập nước hoạt động sẽ tạo ra vô số bong bóng từ những chất hữu cơ lắng cặn. Những bong bóng nước này chính là nguồn tạo ra lượng khí methane khổng lồ trong không khí.

  Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng các đập nước thủy điện trên có thể tạo ra lượng khí methane lên tới 7%, cao hơn nhiều so với những công bố trước đây. 

  Hiện có khoảng 50.000 đập nước lớn trên thế giới đang hoạt động, đây sẽ là "nguồn sản xuất" lượng khí gây hiệu ứng nhà kính vô cùng lớn. 

  Theo các nhà khoa học, khí methane có khả năng làm tăng nhiệt độ cao hơn 25 lần so với khí điôxít cácbon (C02).

  Giới chuyên gia cảnh báo rằng lượng khí gây hiệu ứng nhà kính hàng đầu này đang ngày càng tăng cao khi tình trạng xây các đập nước trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới nhằm tạo những nguồn năng lượng mới phục vụ đời sống con người và hoạt động sản xuất./.

   

  Mặc dù UBND tỉnh Hải Dương đã xử phạt 216 triệu vì gây ô nhiễm môi trường, nhưng Công ty xi măng Phúc Sơn (huyện Kinh Môn, Hải Dương) vẫn tiếp tục nổ mìn khai thác mỏ khiến những trận “mưa đá” dội xuống gây thiệt hại hàng chục nhà dân tại xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

  Thông tin doanh nghiệp

  •    Gần 10 năm hoạt động, PHÚC AN BAKERY công ty TNHH Phúc An Phát luôn tự hào là nhà sản xuất bánh Pía hiện đại nhất Việt Nam với dây chuyền và công nghệ tự động nhập khẩu Đài Loan. Không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước mà đã xuất khẩu ra các nước trong khu vực và trên thế giới. Để hiểu rõ hơn chặng đường đi đến những thành tựu như hiện nay, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với anh Trần Văn Tuyển, Phó giám đốc - Trưởng đại diện tại TP.HCM.

  • GIỚI THIỆU CÔNG TY : Tuy còn non trẻ trên thị trường bất động sản hiện nay, nhưng Nam Long ADC được thừa hưởng những ưu thế vượt trội của các Công ty là thành viên sáng lập: Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long, Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Khang, Công ty Cổ phần 3D, Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Á. Đặc biệt dựa vào việc phát triển thương hiệu nhà Nam Long - là một thương hiệu chuyên cung cấp sản phẩm cho người có thu nhập trung bình của thành phố.

  • Tại sao lại chọn thuê phòng họp hội nghị truyền hình tại ONETEL???

   Giảm giá 30%/1ngày từ ngày 1/10/2013- 30/11/2013

   Đầy đủ thiết bị cho phòng họp: Thiết bị hội nghị truyền hình Aver, Polycom với hình ảnh sắc nét, âm thanh sống động, nối được nhiều điểm cầu, Tivi LCD 32 inches..

   Đội ngũ kỹ thuật hổ trợ 24/24, setup mọi thứ sẳn sàng để khách hàng vào họp.

   Được tư vấn miễn phí những thắc mắc của khách hàng về thiết bị và dịch vụ.

   Kích thướt phòng họp rộng và hiện đại, phòng họp lên đến 10 người.

   Nhận được quà tặng đặc biệt từ ONETEL sau khi kết thúc buổi họp

  • Chương trình khuyến mãi đặc biệt trong tháng 11 tại Glamour World Spa: Giảm 30%Trị mụn bằng công nghệ IPL kết hợp sóng RF(Giá gốc 1.500.000 triệu đồng) Giảm 30% Massage body bằng gừng tươi (Giá gốc 450.000 nghìn đồng) Đặc biệt dịch vụ chăm sóc da mặt cơ bản 350.000đ GIẢM còn 200.000đ/ lần Ngoài ra, trung tâm còn có nhiều ưu đãi khác dành cho khách hàng thân thiết.

  •     GESO (Công ty TNHH Giải Pháp Doanh Nghiệp Toàn Cầu) là một trong những công ty cung cấp giải pháp phần mềm quản lý hiếm hoi trên thế giới, nhắm vào các doanh nghiệp tầm trung ở Việt Nam với mong muốn tạo đột phá từ việc ứng dụng các công cụ quản lý tiên tiến.

  • Sứ mệnh của Trường Đại học FPT là xây dựng mô hình của một trường Đại học thế hệ mới, có triết lý giáo dục hiện đại, gắn liền đào tạo với thực tiễn cuộc sống và nhu cầu nhân lực của đất nước, góp phần đưa ngành CNTT Việt nam lên ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới. Mục tiêu trước mắt của Trường Đại học FPT là đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao chuyên ngành CNTT và các nhóm ngành khác có liên quan cho tập đoàn FPT cũng như cho các tập đoàn CNTT toàn cầu tại khắp nơi trên thế giới và các doanh nghiệp Việt Nam.

  • Mỗi lúc cầm trên tay 1 chai rượu vang – chắc hẳn sẽ có câu hỏi “bật” lên trong bạn: “Chai rượu này có phải thật không nhỉ?” hoặc bạn sẽ có những thắc mắc liên quan đến xuất xứ và chất lượng của chai rượu mà bạn đang cầm trên tay.

  •  

   KHUYẾN MÃI TOUR TRỌN GÓI CÙNG JETSTAR PACIFIC

   Giá trọn gói. Khởi hành từ Tp. Hồ Chí Minh

   Một thành phố Đà Nẵng trẻ trung, năng động, một cao nguyên Bà Nà với khí hậu mát mẻ, một Hội An với khu phố Cổ lung linh về đêm bên dòng sông Hoài thơ mộng hay một thoáng Huế mộng mơ với tà áo dài tím trên con phố vắng … tất cả đang chờ đón bạn. Chắc chắn bạn sẽ có được những trải nghiệm thật sự ý nghĩa và bổ ích trong những ngày nghỉ của mình.

    

  • Xây dựng MERAP GROUP trở thành thương hiệu dẫn đầu về sản xuất và phân phối dược phẩm tại Việt Nam.

  • Dai-ichi Life Việt Nam” đã vinh dự nhận “Giải thưởng Trách nhiệm Xã hội của Doanh nghiệp năm 2013” (Corporate Social Responsibility Award 2013) của Tạp chí Bảo hiểm Châu Á (Asia Insurance Review). Tôn vinh Dai-ichi Life Việt Nam tại Lễ trao giải tổ chức ngày 6/11/2013 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Marina Bay Sands, Singapore, Ban Giám khảo tuyên dương công ty đã “cam kết đầu tư nguồn lực và thời gian đáng kể nhằm mang lại lợi ích bền vững và ý nghĩa cho cộng đồng trong lĩnh vực môi trường với dự án tuyệt vời đầy sáng tạo – cung cấp nguồn nước uống sạch cho các em học sinh vùng nông thôn trong nước.”

  • • Sản xuất kệ lưới, xe đẩy lắp ráp bằng thép, inox nhãn hiệu • Gia công các thiết bị cho công nghệ thực phẩm, y tế và hoá chất như: bồn chứa, hệ thống đường ống, kệ lắp ráp… • Thi công lắp đặt hệ thống đường ống chịu áp lực cao, đường ống công nghiệp nhà máy.

  • Tòa nhà Link Tower được xây dựng và thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế của một cao ốc văn phòng hạng C - Được thiết kế theo xu hướng các “Tòa nhà Xanh” triệt để sử dụng các vật liệu ít gây hại đến môi trường và tiết kiệm tối đa năng lượng vận hành.

  • Chương trình khuyến mãi in ấn, thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu cho dịp lễ tết sắp tới, như sau:

   +Thiết kế logo: Tặng bộ nhận diện văn phòng: Card, bao thư, tiêu đề A4.

   + Thiết kế bộ nhận diện: Tặng in 20 hộp danh thiếp, 500 bao thư/tiêu đề.

   + Thiết kế bao bì, catalogue: Tặng 5% chi phí in ấn.

   + In ấn bao bì + catalogue: Tặng 50% chi phí thiết kế.

  • Ưu đãi dành cho chủ thẻ VPBank, giảm: 50% phí khám Nhi Các dịch vụ lẻ: 20% cho thẻ Platinum 10% cho các thẻ khác. (Không bao gồm phí thuốc và chủng ngừa)

  • Ưu đãi đặc biệt chào mừng ngày truyền thống 29/11 khi đăng kí thẻ tập: + Giảm 10% khi đăng kí thẻ 1 tháng + Giảm 10% khi đăng kí thẻ 3 tháng

  Liên hệ tòa soạn:  08 38 662 772 - Liên hệ quảng cáo:  0942 85 77 86 Đặt làm trang chủ