hình ảnh môi trườngSubscribe to hình ảnh môi trường

Những hình ảnh về thực trạng môi trường đang bị ô nhiễm nặng nề như một lời cảnh báo con người cần hành động bảo vệ Trái đất.

S.O.S - CẢNH BÁO

Ngay cả khi khí thải nhà kính đang tăng đều đặn, trong 15 năm qua nhiệt độ trung bình toàn cầu, một cách bí ẩn, không tăng theo. Tình trạng ấm lên toàn cầu cũng đã chậm lại.

 

Một tảng băng trôi bên ngoài đảo Ammassalik, Greenland. Các nhà khoa học đang tìm hiểu vì sao nhiệt độ khí hậu không tăng theo sự gia tăng của khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong 15 năm qua
 
Ông Hans von Storch
 
Những nhà nghiên cứu đang xác định nguyên nhân và đã đưa ra một phỏng đoán: hiện tượng thời tiết mát bất thường ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương.
 
Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo khuynh hướng này chỉ là một chu kỳ tự nhiên tạm thời và không phải là lý do để tin rằng biến đổi khí hậu đang ngừng lại hay không gây ra những tác động tiêu cực lên môi trường sống của con người.
 
Từ tăng 0,170c đến còn 0,04oC
 
Tính trung bình, nhiệt độ bầu khí quyển đã tăng thêm khoảng 0,17⁰C mỗi thập kỷ trong giai đoạn 1970-1998, nhưng chỉ tăng khoảng 0,04⁰C mỗi thập kỷ giai đoạn 1998-2012. Hiện tượng mát bất thường, chu kỳ sẽ kéo dài một thập kỷ kết hợp bởi sự thay đổi lượng mưa, nhiệt độ và các dòng hải lưu với tên gọi El Niño-Southern Oscillation (ENSO) là nguyên nhân chủ đạo.
 
Nhưng một số lý do khác cũng được đề cập, bao gồm tình trạng núi lửa phun (che mờ bầu khí quyển, làm giảm lượng nhiệt hấp thụ từ Mặt trời), chu kỳ hoạt động yếu hơn của Mặt trời và các biến đổi trên đại dương.
 
Các nhà khí tượng học Yu Kosaka và Shang Ping Xie của Viện Scripps về hải dương học tại San Diego, California (Mỹ) đã nghiên cứu kỹ sự thay đổi nhiệt độ trên mặt biển ở phía đông Thái Bình Dương khu vực xích đạo. Họ sử dụng một hệ thống các mô hình POGA (Pacific Ocean - Global Atmosphere: Bầu khí quyển Thái Bình Dương - toàn cầu) để đánh giá các tác động.
 
Kosaka và Xie đã tiến hành ba thí nghiệm để đánh giá tác động. Trong một thí nghiệm, họ chạy mô hình tích hợp chỉ các thay đổi trong bầu khí quyển, như theo dõi độ tập trung của khí gây hiệu ứng nhà kính. Trong thí nghiệm thứ hai, họ đưa thêm vào biến nhiệt độ trên mặt nước biển và giữ độ tập trung của khí gây hiệu ứng nhà kính ở mức của năm 1990. Trong mô hình thứ ba, POGA-H, họ đưa vào cả hai biến: sự thay đổi nhiệt độ đại dương và độ tập trung của khí gây hiệu ứng nhà kính.
 
Biến đổi khí hậu: theo chu kỳ vài thập kỷ
 
Khi các nhà nghiên cứu so sánh những kết quả của các mô hình với các khuynh hướng nhiệt độ toàn cầu quan sát được giai đoạn 2002-2012, POGA-H là mô hình có độ tương quan tốt nhất. Họ phát hiện tình trạng mát hơn của khu vực Thái Bình Dương nhiệt đới, chỉ chiếm khoảng 8,2% diện tích bề mặt Trái đất, giúp làm giảm nhiệt độ trung bình trên toàn cầu tới 0,15⁰C so với những năm 1990. Nghiên cứu của họ mới đây đã được đăng trên tạp chí chuyên ngành Nature.
 
“Nghiên cứu của chúng tôi không cho chúng ta biết khi nào tình trạng biến đổi khí hậu sẽ lại gia tăng - Kosaka nói. Nhưng giờ chúng ta đã biết chu kỳ của biến đổi khí hậu tăng mạnh và tình trạng ấm lên toàn cầu vì tăng khí nhà kính trong bầu khí quyển là vài thập kỷ”.
 
Chuyên gia khí tượng Richard Allan thuộc Đại học Reading (Anh) cho rằng những phát hiện này cho thấy tình trạng ấm lên toàn cầu ngưng lại “chỉ là tạm thời”. Nghiên cứu cũng cho thấy việc tập trung quá nhiều vào tình trạng ấm lên của Trái đất trong ngắn hạn “có thể là sai lầm”, theo lời nhà khí tượng thủy văn Nat Johnson tại Đại học Hawaii.
 
Ngoài ra, khuynh hướng của biến đổi khí hậu ở từng vùng cũng có thể khác biệt lớn so với khuynh hướng toàn cầu. Thêm nữa, tình trạng ấm lên toàn cầu đã tăng mạnh trong ba thập kỷ qua và giai đoạn 2001-2010 vẫn là thập kỷ mà nhiệt độ Trái đất cao nhất kể từ khi số liệu có thể thu thập được vào năm 1850, theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO).
 
Trong khi tình trạng ấm lên của Trái đất chậm lại vài năm qua, khuynh hướng nhiệt độ trong dài hạn khá rõ ràng vẫn sẽ là ngày càng nóng hơn. Điều này càng rõ hơn nếu nhìn vào nhiệt độ đo được hằng năm, chứ không phải là khuynh hướng qua các thập kỷ. Suốt 27 năm qua, nhiệt độ toàn cầu đã luôn cao hơn mức trung bình trong giai đoạn 1961-1990, và mỗi tháng trong 28 năm qua đã có nhiệt độ trung bình cao hơn mức trung bình của thế kỷ 20, theo WMO.
 
HẢI MINH (Theo Smithsonianmag.com)
 
Trích trả lời của nhà khí tượng học Đức Hans von Storch cho tờ Spiegel.
 
* Kể từ khi chuyển sang thiên niên kỷ mới, nhân loại đã thải ra 400 tỉ tấn m3 CO2 trong khí quyển, thế nhưng nhiệt độ vẫn không tăng trong gần 15 năm qua. Có thể giải thích ra sao?
 
- Đến nay không ai có thể đưa ra một câu trả lời thuyết phục cho việc vì sao sự thay đổi khí hậu dường như đang tạm dừng. Chúng ta đang đối mặt với một câu đố. Nạn thải khí CO2 gần đây tăng nhanh hơn chúng ta từng lo ngại. Kết quả là theo đa số mô hình khí hậu, lẽ ra chúng ta phải thấy nhiệt độ tăng khoảng 0,250C trong 10 năm qua. Nhưng điều đó không xảy ra. Thực tế 15 năm qua nhiệt độ chỉ tăng khoảng 0,060C - tức rất gần với 0. Đó là một vấn đề khoa học nghiêm túc mà Ủy ban liên chính phủ về thay đổi khí hậu (IPCC) phải đối mặt khi trình bày báo cáo đánh giá của họ năm tới.
 
* Những mô hình máy tính mà các chuyên gia sử dụng để dự báo khí hậu tương lai có bao giờ chỉ ra những giai đoạn tạm lắng dài như chúng ta đang thấy hiện nay?
 
- Có nhưng cực hiếm. Tại viện của tôi, chúng tôi phân tích xem tình trạng ngưng trệ 15 năm qua trong sự ấm dần toàn cầu như thế thường xuyên đến đâu. Câu trả lời là dưới 2% của tất cả thời điểm chúng tôi tiến hành mô phỏng. Nói cách khác, hơn 98% dự báo chỉ ra việc gia tăng khí thải CO2 cao như chúng ta từng thải ra những năm qua dẫn đến việc tăng khí hậu nhiều hơn.
 
* Vậy chúng ta có thể chấp nhận sự tạm dừng này bao lâu nữa trong các dự báo khí hậu?
 
- Nếu mọi việc vẫn tiếp tục như đang diễn ra thì trễ nhất là trong năm năm nữa chúng ta cần phải biết được điều gì sai với những mô phỏng khí hậu của chúng ta. Một sự ngưng trệ 20 năm trong nạn ấm dần toàn cầu chưa từng xảy ra trong một kịch bản mô phỏng nào. Nhưng ngay cả hiện nay chúng tôi cũng thấy khó chấp nhận những xu hướng (không tăng) nhiệt độ này với dự báo của mình.
 
* Các mô phỏng của chúng ta có thể sai như thế nào?
 
- Có hai cách giải thích có thể hiểu được, nhưng không cách nào dễ chịu cho chúng ta cả. Khả năng thứ nhất là nạn ấm dần toàn cầu ít xảy ra bởi vì khí thải nhà kính, đặc biệt là khí CO2, có ít ảnh hưởng hơn chúng ta tưởng... Khả năng khác là những mô hình của chúng ta đã dánh giá không đúng mức việc khí hậu thay đổi do các nguyên nhân tự nhiên là bao nhiêu.
 
* Điều đó thật khó xử trong nghề của ông, nếu ông phải làm lại và sửa chữa những mô hình cho hợp với thực tiễn?
 
- Tại sao? Đó chính là tiến trình khám phá khoa học hoạt động mà. Không có lời nào là cuối cùng trong nghiên cứu cả, kể cả nghiên cứu khí hậu. Cái chúng tôi đưa ra không bao giờ là chân lý, chỉ là sự đánh giá gần đúng nhất có thể với thực tiễn.
 
* Nhưng chính IPCC đã tuyên bố với 95% chắc chắn là con người góp phần làm thay đổi khí hậu?
 
- Có nguyên nhân chính đáng cho tuyên bố đó. Chúng ta không thể tiếp tục giải thích sự gia tăng nhiệt độ thấy được giai đoạn từ đầu những năm 1970 đến cuối 1990 là vì những nguyên nhân tự nhiên. Nhóm của chúng tôi ở Viện khí tượng Max Planck tại Hamburg có thể cung cấp bằng chứng năm 1995 về tác động của nhân loại lên các sự kiện khí hậu. Dĩ nhiên bằng chứng đó được giả định trước rằng chúng tôi đã đánh giá đúng các dao động của khí hậu tự nhiên. Giờ đây với sự phát triển mới này, chúng tôi cần phải điều chỉnh.
 
* Các ông cần cải thiện mô hình ở những lĩnh vực nào?
 
- Trong tất cả các thứ, có bằng chứng rằng các đại dương đã hấp thụ nhiều nhiệt hơn chúng tôi từng tính toán. Nhiệt độ ở độ sâu hơn 700m dường như tăng nhiều hơn trước. Điều duy nhất không may là các mô hình của chúng tôi đã không tính tới hiệu ứng này.
 
Sai lầm lớn nhất của các nhà nghiên cứu khí hậu là tạo ra cảm tưởng rằng họ đang tuyên bố sự thật tuyệt đối... Nhưng không phải tồi tệ gì chuyện phạm lỗi và sửa chữa sai lầm. Điều tồi tệ chính là “cầm đèn chạy trước ôtô” bởi khi làm thế, chúng tôi đã đánh cược phần tài sản quan trọng nhất mà chúng tôi có như những nhà khoa học: niềm tin của công chúng...
 
* Mặc cho tất cả lĩnh vực rắc rối này, ông vẫn tin nạn ấm dần toàn cầu sẽ tiếp tục?
 
- Vâng, chắc chắn chúng ta sẽ thấy sự gia tăng 20C hay hơn tới cuối thế kỷ này. Đó là bản năng mách bảo tôi, bởi tôi không thể biết chính xác mức khí thải sẽ tăng bao nhiêu. Những nhà nghiên cứu khí hậu khác có thể có bản năng khác. Sự chắc chắn trong mô phỏng của chúng tôi bao gồm một số lớn tính toán chủ quan. Khoa học thiên nhiên đồng thời là một tiến trình xã hội và bị tác động bởi ý chí thời đại hơn người ta có thể tưởng...
 

 

Hải sản trắng nõn nhờ đạm urea và thuốc tẩy javel, bạch tuộc tươi làm giả từ cao su, bún nhiễm chất tẩy rửa.... là những vụ việc liên quan đến an toàn thực phẩm đáng chú ý trong tuần.

Những tin tức đáng lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm lại một lần nữa khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.

Bạch tuộc "cao su" tươi sống

Vừa qua, anh Võ Văn Hưởng, ngụ ấp Phú Nghị, xã Hòa Lợi, huyện Bến Cát được bạn là anh Tô Văn Tú (hiện đang làm quản lý tại một khách sạn ở phường Phú Thọ) tặng 2 kg bạch tuộc. Sau đó anh Hưởng liền chế biến để ăn.

Kinh hãi: Bạch tuộc 'cao su', hải sản tẩy javel - 1

Số bạch tuộc anh Hưởng được tặng

Tuy nhiên, khi dùng dao cắt bạch tuộc thì phát hiện có dấu hiệu khác thường, bởi chúng rất dai, đưa lên mũi ngửi cũng không thấy có mùi tanh như loài bạch tuộc thông thường. Sau đó, anh cắt bạch tuộc để nướng cũng không thấy có mùi vị gì cả, chỉ co giúm lại như một cục mủ cao su. Anh Hưởng đem hết số bạch tuộc này để gần đống rác nhưng cũng không có một con ruồi nào đến đậu.

Nghi ngờ đây là bạch tuộc được làm giả nên anh Hưởng đã nhờ nhiều người nội trợ, người chuyên buôn bán hải sản tươi sống xem giúp thì đều nhận được câu trả lời “bạch tuộc giả”. Còn việc nó được sản xuất từ đâu, làm bằng chất liệu gì không ai biết được.

Hải sản trắng nõn nhờ đạm urea và thuốc tẩy javel

Tuần qua, rộ lên thông tin nhờ áp dụng công nghệ tẩm đạm mà hải sản có thể tươi cả tuần và những con bạch thuộc, mực đen thui chỉ trong vòng 30 phút đồng hồ ngâm thuốc tẩy javel sẽ trắng nõn nà đang được giới kinh doanh hải sản áp dụng khá rộng rãi. Không chỉ vậy, một số tàu đánh bắt hải sản cũng thường đem theo đạm urea để ướp cá.

Thực tế, việc giữ hải sản tươi bằng uree và tẩy trắng bằng hóa chất đã có từ lậu và bị phát hiện rất nhiều nhưng chưa hề giảm. ThS. Lê Thanh Hải, Khoa Công nghệ sau thu hoạch đại học Hùng Vương TP.HCM cho biết: “Nếu urea tích luỹ ở thận dưới dạng tinh thể gây sạn thận, hoặc đi vào chu trình thải đạm amoni của thận gây độc cho tế bào thận gây viêm cầu thận thì javel phá huỷ tế bào người, làm rối loạn trao đổi chất, khó tiêu, stress, lão hoá các tế bào dẫn đến cơ thể già nhanh, nghiêm trọng có thể làm rối loạn các gen tế bào, gây ung thư...”.

Kinh hãi: Bạch tuộc 'cao su', hải sản tẩy javel - 2

Tốt nhất chỉ nên mua hải sản ở những địa chỉ quen thuộc, có uy tín. Ảnh: Thu Vân

Đầu năm 2013, tiểu thương tại chợ Bến Đình (TP Vũng Tàu) cũng từng tiết lộ rằng, hầu hết các loại cá tại chợ này đều đã được tẩm ướp đạm urea hai lần trước khi đem ra chợ bán.

Phát hiện cốc, đĩa giấy nhiễm chì ở Hà Nội

Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã lấy, kiểm nghiệm 6 mẫu cốc giấy, đĩa giấy chứa đựng thực phẩm (4 mẫu sản xuất trong nước và 2 mẫu nhập khẩu có nguồn gốc từ Trung Quốc) tại chợ Hôm, chợ Đồng Xuân và chợ Nguyễn Cao, thành phố Hà Nội.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy: 4/6 mẫu phát hiện có thôi nhiễm Chì (1/2 mẫu có nguồn gốc từ Trung Quốc, 3/4 mẫu sản xuất trong nước, hàm lượng từ 0,36 - 0,45 µg/l) và 3/6 mẫu có thôi nhiễm Arsen (cả 3 mẫu được sản xuất trong nước, hàm lượng từ 0,35 - 0,81 µg/l).

Tuy nhiên, tất cả số mẫu cốc, giấy có thôi nhiễm kim loại nặng này đều trong giới hạn cho phép đối với bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Cà Mau: 87% sản phẩm bún, bánh nhiễm Tinopal

Theo kết quả do Sở Y tế tỉnh công bố, trong 16 mẫu sản phẩm bún, bánh ướt, bánh phở của các cơ sở sản xuất trong tỉnh Cà Mau được Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm gửi mẫu kiểm nghiệm vào ngày 4/9 vừa qua, có đến 14/16 sản phẩm (tức trên 87%) cho kết quả dương tính với chất Tinopal. Điều đáng nói là trong đó các sản phẩm bánh phở, bánh ướt, hủ tiếu đều dương tính với Tinopal, tỷ lệ dương tính Tinopal đối với bún là 83%.

Tinopal là chất dùng trong công nghiệp sản xuất giấy, vải sợi, nhựa, sơn, mực in, mỹ phẩm và được dùng làm chất tẩy rửa trong gia dụng, cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Kinh hãi: Bạch tuộc 'cao su', hải sản tẩy javel - 3

87% mẫu bún, bánh ướt, phở nhiễm tinopal. Ảnh: Báo Cà Mau

Thực tế, hầu hết các cơ sở sản xuất bún, bánh phở, bánh ướt, hủ tiếu trên địa bàn tỉnh Cà Mau đều nhập nguyên liệu bột ướt được chế biến sẵn từ các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, vì thế ngoài khả năng trong quá trình sản xuất, chủ cơ sở đưa chất Tinopal vào, thì khả năng nhiễm Tinopal từ bột nguyên liệu là rất lớn.

Theo ông Trần Bé Ngoan, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Cà Mau: “Hầu hết các cơ sở này lấy bột từ Đồng Tháp, Cà Mau, một số cơ sở lấy bột qua ghe lưu động, tức là không có địa chỉ để lại đáng tin cậy nào, chỉ biết tên người, số điện thoại, do vậy bước tiếp theo của Chi cục là truy xuất rõ nguồn gốc bột này ở đâu, từ đó liên hệ với các tỉnh thành có liên quan đến cung cấp nguyên liệu để làm việc”.

Hồn táo Tàu, da táo Mỹ

Thị trường trái cây nhập khẩu có thể nói là đang rơi vào tình trạng "bát nháo" khi người tiêu dùng và cơ quan chức năng không thể phân biệt được xuất xứ chính xác của các loại trái cây gắn mác nhập khẩu và được bán với đủ loại giá.

Hiện nay, cam Navel (Úc) và táo Red Delicious (Mỹ) được chào bán với mức giá khả rẻ, khoảng 50.999đ và 44.900đ/kg tại siêu thị. Mức giá này được xem là khá cạnh tranh với nhà bán lẻ BigC và các được cửa hàng trái cây nhập khẩu tại TP.HCM. Mức giá này cũng khiến nhiều người tiêu dùng phân vân vì nếu nhập khẩu trực tiếp từ Úc hay Mỹ, trái cây sẽ có giá bán không rẻ.

Kinh hãi: Bạch tuộc 'cao su', hải sản tẩy javel - 4

Trong khi đó, theo một chuỗi cửa hàng chuyên nhập khẩu và phân phối trái cây tươi tại Hà Nội, hiện tại, có 4 loại trái cây của Mỹ đã được cho phép nhập khẩu vào Việt Nam gồm táo, cherry (anh đào), lê và nho.

Tuy nhiên, quy định về kiểm dịch của Việt Nam đối với các loại trái cây nhập khẩu chính ngạch từ Mỹ nói riêng và các nước khác nói chung rất chặt chẽ. Tất cả các lô hàng đều được các cơ quan chức năng của Việt Nam lấy mẫu để kiểm tra côn trùng, dịch bệnh và dư chất hóa học. Do đó, khó để có được mức giá rẻ như nhiều mức giá được chào bán trên thị trường hiện nay.

 

Nhiều cơ sở chế biến thực phẩm tết có hẳn một quy trình “phù phép” thịt thối thành chà bông, lạp xưởng, nhúng nguyên liệu vào hóa chất... Phóng viên thâm nhập nhiều lò chế biến để ghi nhận thực trạng này.

 

 

Chế biến nguyên liệu ngay giữa nền nhà tại cơ sở bà Hòa. Ảnh: Đ.PHÚ
Chế biến nguyên liệu ngay giữa nền nhà tại cơ sở bà Hòa. Ảnh: Đ.Phú .

 

Ngày 9-1, chúng tôi thâm nhập “lò” làm nguyên liệu lạp xưởng của bà Hòa ở số 88/10E ấp 2, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Bước vào cổng, mùi hôi thối xộc lên nồng nặc. Khu vực chế biến được bức tường cao gần 2m che kín, cửa ra vào luôn chốt chặt để tránh người lạ.

Hôi không chịu nổi!

Trong lò chế biến rộng hơn 20m2, nền ximăng dơ bẩn, ngổn ngang xô chậu, máy móc. Nguyên liệu chuyển về được nhân viên cơ sở này đổ thẳng ra nền đất. Ruột heo, mỡ heo... nằm ngổn ngang khắp nơi. Khoảng chục nhân viên, người đi chân đất, người đi giày, người đi ủng “vô tư” giẫm đạp lên mỡ và nguyên liệu lạp xưởng. Một công nhân lắc đầu: “Vào khu vực chế biến mà không đi ủng thì chịu không nổi...”.

Cạnh đống mỡ chất cao trên nền nhà, hai thanh niên đang hì hục tách mỡ để cho vào lò. Có người còn giẫm hẳn cả chân lên ruột heo để vuốt chất thải ra ngoài. Nhiều chất nhầy nhụa văng tung tóe khắp sàn. Mùi hôi nồng nặc bốc ra từ đống ruột heo.

Tức tốc, hai thanh niên bất chấp dơ bẩn, hốt đổ vào xô để một người làm tên Đông khệ nệ cho vào lò nấu. Thậm chí mỡ heo lấm lem đất cát cũng được những người này nhặt lại bỏ vào xô để chiên thành mỡ.

Những ngày cận tết, lò chế biến nguyên liệu lạp xưởng hoạt động hết công suất. Cứ vào thời điểm rạng sáng, các nhân viên của bà Hòa chạy xe máy đến các lò mổ heo trên địa bàn quận Bình Tân, huyện Bình Chánh thu gom phế phẩm như ruột, mỡ... về phân loại. Mỗi ngày, cơ sở này thu gom gần 1 tấn phế phẩm về chế biến tại xưởng.

Sáng 11-1, một người tên Cường chạy xe máy chở hai bao tải lòng heo... về “lò”. Tới cổng, hai người làm quẳng phịch bao tải xuống nền đất bẩn thỉu. Chất bầy nhầy từ bao tải ngấm lẫn với cát và bụi bẩn. Một phụ nữ tiếp tục lôi các bao tải mỡ vào trong cơ sở để phân loại.

Phân loại xong, số mỡ này được tống thẳng vào lò mà không cần tẩy rửa. Nồi mỡ bốc hơi nghi ngút lẫn lộn với bụi bặm từ củi và bột cưa. Mùi hôi nồng nặc, ruồi muỗi bám đầy. Sau khi ép xong, mỡ được đổ ra một thau nhựa lớn chờ lắng đọng.

Mỡ sau khi chưng cất với công đoạn siêu “dơ bẩn” này sẽ được nhân viên của bà Hòa đóng vào loại can 20-25 lít đi bỏ mối khắp nơi. Một nhân viên nói: “Mỗi ngày lò này có thể nấu 400-500 lít mỡ. Dầu mỡ sẽ được giao cho các cơ sở sản xuất thực phẩm như lò sản xuất lạp xưởng, lò chiên giòn. Các loại khác như ruột heo dùng để bọc lạp xưởng được phân loại và bán với giá 230.000 đồng/kg cho các cơ sở làm lạp xưởng”.

 

Giẫm đạp lên chà bông gà ở cơ sở chà bông của bà Biền (358/19 đường TTH 02, khu phố 3, P.Tân Thới Hiệp, Q.12). Ảnh: Đ.Phú
Giẫm đạp lên chà bông gà ở cơ sở chà bông của bà Biền (358/19 đường TTH 02, khu phố 3, P.Tân Thới Hiệp, Q.12). Ảnh: Đ.Phú.

 

Chà bông trộn bột mì

Đầu tháng 1, chúng tôi tiếp cận cơ sở làm chà bông của ông Tú ở số 1902/17 khu phố 2, P.Tân Thới Hiệp, Q.12. Tại đây, năm thanh niên lực lưỡng, cởi trần, tay liên tục bốc, đảo để xé nhỏ thịt gà. Để sản xuất ra loại chà bông siêu rẻ chỉ với giá 65.000 đồng/kg, ông Tú dùng thủ thuật pha trộn với bột mì.

Ông Tú bảo: “Đây này, giá chà bông gà rẻ nhất bỏ mối cho các tiệm bánh mì ở Đồng Nai là 65.000 đồng/kg. Tui nói thiệt 1kg gà khi sao lên chỉ cho ra được 250g chà bông thành phẩm, nên để bán cho mối với giá 65.000 đồng/kg chà bông thì phải thêm thật nhiều bột mì mới có lời”.

Không chỉ có thủ thuật độn bột mì vào chà bông, cơ sở chế biến này còn “phù phép” chà bông gà công nghiệp thành chà bông heo “thơm phức” để bán giá cao gần gấp ba lần.

Ông Tú tiết lộ: “Loại chà bông này làm hoàn toàn bằng thịt gà công nghiệp. Nhưng để có được thứ này, cơ sở tui phải pha chất tạo mùi thịt heo, người ăn vào đảm bảo không phân biệt được đâu là chà bông heo, đâu là chà bông gà. Loại này giá chỉ 160.000 đồng/kg”.

Cũng theo ông này, giá thịt heo nạc ngoài thị trường khoảng 100.000 đồng/kg và phải tốn hơn 3kg heo thịt mới cho ra 1kg chà bông heo thì giá trên thị trường của chà bông heo xịn ít nhất phải trên 300.000 đồng/kg.

Cách đó không xa, cơ sở chà bông của bà Biền ngụ ở số 358/19 đường TTH 02, khu phố 3, P.Tân Thới Hiệp, Q.12 cũng chế biến... “siêu dơ”.

Sáng 6-1, một xe đông lạnh chở thịt gà tới. Bà Biền cùng nhân viên hì hục khuân vác đổ gà ra một cái khay inox để chế biến. Những miếng thịt gà rớt ra ngoài nền đất nhớp nháp, đen sì được người làm ở đây nhặt cho vào nồi. Gà không cần qua công đoạn rửa sạch được cho thẳng vào nồi đun sôi.

Ngay sau đó, chà bông thành phẩm được đổ ra một tấm bạt dơ bẩn. Lúc này, một thanh niên đi ra từ nhà vệ sinh thản nhiên giẫm đạp dép lên khu vực chế biến chà bông. Cạnh bên, một thanh niên khác cũng đạp cả hai chân lên đống chà bông giữa nền nhà.

Khi xay nhuyễn thịt gà xong, người làm bắt đầu chia nhỏ thịt gà ra từng xô để tiếp tục pha trộn với hóa chất. Một thanh niên tên Trương nhanh nhảu chạy lại góc nhà lấy một cái thau đặt lên bếp. Sau đó, nhân viên này pha chế tỉ lệ nước với các hóa chất, phẩm màu khác nhau để thành một loại tạp chất màu đen sóng sánh.

Lúc này, Trương nhanh chóng cầm thau hóa chất múc đổ vào mỗi chảo một ca nhựa, sau đó tiếp tục lấy các chất “không tên” khác đổ vào. Trong quá trình chế biến, thịt gà bắt đầu đổi màu từ trắng nhợt sang vàng đậm. Trong quá trình “phù phép” , nhân viên phụ trách chế biến cũng phải lắc đầu, lấy khẩu trang che kín miệng.

Sau khi “phù phép màu” cho thịt gà xong, các chảo rang gà được đổ ra tấm bạt phơi khô. Trong quá trình trộn bột, các nhân viên cứ vô tư đi ra đi vào trên tấm bạt đựng chà bông nhớp nháp. Chà bông chế biến xong được phơi ngay lối đi ra vào của nhà vệ sinh. Thỉnh thoảng do lối đi hẹp, các nhân viên muốn vào trong lại phải nhảy qua hoặc giẫm lên chà bông thành phẩm.

Theo tìm hiểu, cơ sở sản xuất chà bông gà này đã hoạt động được khoảng bảy năm nay. Hằng ngày, cứ vào khoảng 4g, năm nhân viên của bà Biền bắt đầu chế biến món chà bông tẩm “hóa chất”.

Chà bông sau khi được người làm chế biến xong, bà đóng gói và phân phối ra nhiều đầu mối ở địa bàn TP.HCM. Chồng bà Biền cho biết: “Có tất cả 4-5 loại giá từ 62.000- 250.000 đồng/kg, muốn lấy loại nào cũng có”.

Theo Tuổi Trẻ

Mặc dù UBND tỉnh Hải Dương đã xử phạt 216 triệu vì gây ô nhiễm môi trường, nhưng Công ty xi măng Phúc Sơn (huyện Kinh Môn, Hải Dương) vẫn tiếp tục nổ mìn khai thác mỏ khiến những trận “mưa đá” dội xuống gây thiệt hại hàng chục nhà dân tại xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Thông tin doanh nghiệp

 •    Gần 10 năm hoạt động, PHÚC AN BAKERY công ty TNHH Phúc An Phát luôn tự hào là nhà sản xuất bánh Pía hiện đại nhất Việt Nam với dây chuyền và công nghệ tự động nhập khẩu Đài Loan. Không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước mà đã xuất khẩu ra các nước trong khu vực và trên thế giới. Để hiểu rõ hơn chặng đường đi đến những thành tựu như hiện nay, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với anh Trần Văn Tuyển, Phó giám đốc - Trưởng đại diện tại TP.HCM.

 • GIỚI THIỆU CÔNG TY : Tuy còn non trẻ trên thị trường bất động sản hiện nay, nhưng Nam Long ADC được thừa hưởng những ưu thế vượt trội của các Công ty là thành viên sáng lập: Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long, Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Khang, Công ty Cổ phần 3D, Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Á. Đặc biệt dựa vào việc phát triển thương hiệu nhà Nam Long - là một thương hiệu chuyên cung cấp sản phẩm cho người có thu nhập trung bình của thành phố.

 • Tại sao lại chọn thuê phòng họp hội nghị truyền hình tại ONETEL???

  Giảm giá 30%/1ngày từ ngày 1/10/2013- 30/11/2013

  Đầy đủ thiết bị cho phòng họp: Thiết bị hội nghị truyền hình Aver, Polycom với hình ảnh sắc nét, âm thanh sống động, nối được nhiều điểm cầu, Tivi LCD 32 inches..

  Đội ngũ kỹ thuật hổ trợ 24/24, setup mọi thứ sẳn sàng để khách hàng vào họp.

  Được tư vấn miễn phí những thắc mắc của khách hàng về thiết bị và dịch vụ.

  Kích thướt phòng họp rộng và hiện đại, phòng họp lên đến 10 người.

  Nhận được quà tặng đặc biệt từ ONETEL sau khi kết thúc buổi họp

 • Chương trình khuyến mãi đặc biệt trong tháng 11 tại Glamour World Spa: Giảm 30%Trị mụn bằng công nghệ IPL kết hợp sóng RF(Giá gốc 1.500.000 triệu đồng) Giảm 30% Massage body bằng gừng tươi (Giá gốc 450.000 nghìn đồng) Đặc biệt dịch vụ chăm sóc da mặt cơ bản 350.000đ GIẢM còn 200.000đ/ lần Ngoài ra, trung tâm còn có nhiều ưu đãi khác dành cho khách hàng thân thiết.

 •     GESO (Công ty TNHH Giải Pháp Doanh Nghiệp Toàn Cầu) là một trong những công ty cung cấp giải pháp phần mềm quản lý hiếm hoi trên thế giới, nhắm vào các doanh nghiệp tầm trung ở Việt Nam với mong muốn tạo đột phá từ việc ứng dụng các công cụ quản lý tiên tiến.

 • Sứ mệnh của Trường Đại học FPT là xây dựng mô hình của một trường Đại học thế hệ mới, có triết lý giáo dục hiện đại, gắn liền đào tạo với thực tiễn cuộc sống và nhu cầu nhân lực của đất nước, góp phần đưa ngành CNTT Việt nam lên ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới. Mục tiêu trước mắt của Trường Đại học FPT là đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao chuyên ngành CNTT và các nhóm ngành khác có liên quan cho tập đoàn FPT cũng như cho các tập đoàn CNTT toàn cầu tại khắp nơi trên thế giới và các doanh nghiệp Việt Nam.

 • Mỗi lúc cầm trên tay 1 chai rượu vang – chắc hẳn sẽ có câu hỏi “bật” lên trong bạn: “Chai rượu này có phải thật không nhỉ?” hoặc bạn sẽ có những thắc mắc liên quan đến xuất xứ và chất lượng của chai rượu mà bạn đang cầm trên tay.

 •  

  KHUYẾN MÃI TOUR TRỌN GÓI CÙNG JETSTAR PACIFIC

  Giá trọn gói. Khởi hành từ Tp. Hồ Chí Minh

  Một thành phố Đà Nẵng trẻ trung, năng động, một cao nguyên Bà Nà với khí hậu mát mẻ, một Hội An với khu phố Cổ lung linh về đêm bên dòng sông Hoài thơ mộng hay một thoáng Huế mộng mơ với tà áo dài tím trên con phố vắng … tất cả đang chờ đón bạn. Chắc chắn bạn sẽ có được những trải nghiệm thật sự ý nghĩa và bổ ích trong những ngày nghỉ của mình.

   

 • Xây dựng MERAP GROUP trở thành thương hiệu dẫn đầu về sản xuất và phân phối dược phẩm tại Việt Nam.

 • Dai-ichi Life Việt Nam” đã vinh dự nhận “Giải thưởng Trách nhiệm Xã hội của Doanh nghiệp năm 2013” (Corporate Social Responsibility Award 2013) của Tạp chí Bảo hiểm Châu Á (Asia Insurance Review). Tôn vinh Dai-ichi Life Việt Nam tại Lễ trao giải tổ chức ngày 6/11/2013 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Marina Bay Sands, Singapore, Ban Giám khảo tuyên dương công ty đã “cam kết đầu tư nguồn lực và thời gian đáng kể nhằm mang lại lợi ích bền vững và ý nghĩa cho cộng đồng trong lĩnh vực môi trường với dự án tuyệt vời đầy sáng tạo – cung cấp nguồn nước uống sạch cho các em học sinh vùng nông thôn trong nước.”

 • • Sản xuất kệ lưới, xe đẩy lắp ráp bằng thép, inox nhãn hiệu • Gia công các thiết bị cho công nghệ thực phẩm, y tế và hoá chất như: bồn chứa, hệ thống đường ống, kệ lắp ráp… • Thi công lắp đặt hệ thống đường ống chịu áp lực cao, đường ống công nghiệp nhà máy.

 • Tòa nhà Link Tower được xây dựng và thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế của một cao ốc văn phòng hạng C - Được thiết kế theo xu hướng các “Tòa nhà Xanh” triệt để sử dụng các vật liệu ít gây hại đến môi trường và tiết kiệm tối đa năng lượng vận hành.

 • Chương trình khuyến mãi in ấn, thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu cho dịp lễ tết sắp tới, như sau:

  +Thiết kế logo: Tặng bộ nhận diện văn phòng: Card, bao thư, tiêu đề A4.

  + Thiết kế bộ nhận diện: Tặng in 20 hộp danh thiếp, 500 bao thư/tiêu đề.

  + Thiết kế bao bì, catalogue: Tặng 5% chi phí in ấn.

  + In ấn bao bì + catalogue: Tặng 50% chi phí thiết kế.

 • Ưu đãi dành cho chủ thẻ VPBank, giảm: 50% phí khám Nhi Các dịch vụ lẻ: 20% cho thẻ Platinum 10% cho các thẻ khác. (Không bao gồm phí thuốc và chủng ngừa)

 • Ưu đãi đặc biệt chào mừng ngày truyền thống 29/11 khi đăng kí thẻ tập: + Giảm 10% khi đăng kí thẻ 1 tháng + Giảm 10% khi đăng kí thẻ 3 tháng

Liên hệ tòa soạn:  08 38 662 772 - Liên hệ quảng cáo:  0942 85 77 86 Đặt làm trang chủ